Hotline: 0988398241

HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

 6 cách học tiếng Nhật hiệu quả

Học một ngôn ngữ mới cần quá trình nỗ lực và ý chí quyết tâm rất lớn, hơn nữa tiếng Nhật lại không phải một ngôn ngữ dễ học. Dưới đây Tiếng Nhật 180 sẽ giới thiệu một số cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp các bạn nhanh chóng sử dụng tiếng Nhật thành thạo và nhuần nhuyễn.

Học một ngôn ngữ mới cần quá trình nỗ lực và ý chí quyết tâm rất lớn, hơn nữa tiếng Nhật lại không phải một ngôn ngữ dễ học. Việc tìm cho bản thân một cách học tiếng Nhật hiệu quả, tiến bộ nhanh sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian, tiền bạc,... mà kết quả mang lại nhanh và tốt hơn gấp bội

Dưới đây Tiếng Nhật 180 sẽ giới thiệu một số cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp các bạn nhanh chóng sử dụng tiếng Nhật thành thạo và nhuần nhuyễn.

Bước 1: Đề ra mục tiêu và lộ trình chi tiết

Ai học tiếng Nhật chả mong muốn giỏi, sử dụng thành thạo như người bản xứ là tốt nhất đúng không? Mình cứ cố gắng học hết khả năng, thiết lập lộ trình là không cần thiết? Vì những suy nghĩ này nên bạn chỉ học khi thấy muốn học, mà trong cuộc sống hàng ngày thì đủ thứ bạn phải làm, rồi đủ thứ bạn thích chiếm hết thời gian. Việc học tiếng Nhật thì cứ trì hoãn, học chút lại nản vì khó, mãi không tiến bộ. Vì vậy, cách học tiếng Nhật hiệu quả là đề ra mục tiêu và lộ trình chi tiết là rất cần thiết. Bạn có thể đặt mục tiêu 4 tháng đạt N5, 1 năm đạt N3,... mà bạn thấy có thể làm. Rồi đề ra lộ trình chi tiết, một tuần học được 80 từ, học được một nửa thể trong tiếng Nhật,... Thiết lập rồi bắt bản thân hoàn thành, từ đó bạn có thể dễ dàng theo dõi thành tựu của mình, tạo động lực và tiền đề để tiếp tục cố gắng hoàn thành mục tiêu dài hạn.

Bước 2: Học theo nhóm từ để hiểu rõ từ và cách sử dụng

Thay vì học một từ riêng lẻ, bạn sẽ học một nhóm từ có chứa từ đó. Điều này giúp bạn không chỉ nhớ nghĩa từ mà còn nắm vững cách sử dụng từ, liên tưởng từ này với từ khác một cách có hệ thống. Cách này sẽ khiến lượng từ vựng bạn nhớ được nhiều hơn, nhanh hơn. Các từ liên kết với nhau giúp nhớ lâu, hình thành liên kết khi nhắc đến từ này bạn có thể nhớ ngay ra một vài từ khác và cách ghép từ. Việc học như này cũng sẽ khiến ngữ pháp và khả năng nói của bạn phát triển nhanh hơn đấy nhé.

3. Học ngữ pháp

Tiếng Nhật là ngôn ngữ có hệ thống ngữ pháp phức tạp và khó học. Chỉ riêng trình độ sơ cấp N5 đã chỉ ra hơn 40 cấu trúc ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Nhật khá khó hiểu và vận dụng vì khác hoàn toàn với tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu có phương pháp thích hợp các bạn vẫn có thể học dễ dàng. Bạn có thể phân tích ngữ pháp thành chủ ngữ, trạng ngữ, vị ngữ,... rồi đặt câu với từ mới đã học. Đặt càng nhiều câu càng tốt, dựa vào hoàn cảnh xung quanh để đặt câu, có thể viết thành đoạn văn ngắn, điều này không chỉ giúp bạn nhớ ngữ pháp mà còn là một lần ôn tập lại từ mới.

Nếu có thể, hãy tìm một môi trường có người giỏi tiếng Nhật, nhờ họ kiểm tra ngữ pháp, bạn còn sẽ nhận ra mình có thể kết hợp các câu đơn thường nói thành một câu phức tạp hơn. Bạn sử dụng những gì bạn biết càng nhiều, dính nó với mọi hoạt động thường ngày bạn sẽ nhớ càng lâu, nó sẽ là kiến thức của riêng bạn.

4. Nghe mọi lúc mọi nơi

Bạn nên nghe thường xuyên, mọi lúc có thể để hình thành phản xạ khi nghe. Tuy nhiên, người Nhật nói rất nhanh và hay nuốt âm nên khi bạn có vốn từ vựng nhất định và làm chủ được cấu trúc ngữ pháp thì khi nghe và nhắc lại sẽ dễ dàng hơn. Để luyện nghe tiếng Nhật, bạn có thể xem phim hoặc gameshow, truyền hình thực tế, có thể tìm những chương trình có phụ đề tiếng Nhật chạy ở dưới để hiểu từ từ và không quá bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật. Ngoài ra, các chương trình thực tế cũng là một nguồn từ vựng phong phú và phổ biến của người Nhật, các bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ, ghi lại những từ các bạn thấy hay để học, từ vựng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng nhanh đáng kể đó. 

5. Luyện nghe nói

Khi xem các chương trình truyền hình, bạn có thể vừa nghe vừa nói theo. Người Nhật nói rất nhanh, muốn bắt kịp tốc độ nói của họ cần sự luyện tập. Ban đầu, bạn có thể sử dụng phụ đề để nghe xem họ nói gì, rồi nói theo, cố gắng theo kịp tốc độ, ngữ điệu của họ. Sau đó có thể phân tích ý nghĩa, ngữ pháp được sử dụng trong câu để học tập. Dần dần khi cảm giác đã bắt kịp tốc độ nói của họ, bạn có thể ghi âm lại bài nói của mình rồi nghe lại, bạn có thể nhận ra một số lỗi cơ bản trong cách nói, cách phát âm của bản thân. Hãy so sánh với bài mẫu, tìm những đoạn sai để tập lại.

Nếu có điều kiện hãy tìm những người giỏi tiếng Nhật giúp đỡ, họ có thể nghe được những lỗi sai của bạn, biết cách sửa lại cho đúng như thế nào, phát âm như thế nào là hay nhất. Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất để bạn hoàn thiện phát âm của bản thân.

6. Tìm bạn nói chuyện

Sau khi đã ổn định ngữ âm và ngữ điệu, bạn hãy tìm một người bạn để giao tiếp hàng ngày. Mỗi ngày trò chuyện 20-30 phút về những chuyện xảy ra xung quanh, sau một thời gian bạn sẽ thấy phản xạ tiếng Nhật của mình tăng rất nhanh.

 Để cải thiện kỹ năng gì đó, hãy tập luyện thật chăm chỉ, học mọi lúc, mọi nơi, học hỏi từ nhiều nguồn và nhiều hình thức khác nhau. Như vậy, khi đạt được thành quả bạn sẽ cảm giác thỏa mãn hơn nhiều. Trên đây Dekiru đã liệt kê một số cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Nhật. Hãy học thật chăm chỉ để sớm ngày làm chủ được tiếng Nhật nhé